สาขาวิชาเคมี
Chemistry Program, Faculty of Science, Maejo University

ค่ายพัฒนาทักษะทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ โรงเรียนดาราวิทยาลัย

“เคมีในชีวิตประจำวัน กับ สีสันแห่งธรรมชาติ”

ณ สาขาวิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้

23 กุมภาพันธ์ 2562

ในปีนี้มีน้องๆ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-3 จำนวน 65 คนมาร่วมกิจกรรมในช่วงเช้าวันเสาร์ ณ ห้อง 2309 อาคาร 60 ปี คณะวิทยาศาสตร์

โดยมีนักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณาจารย์และเจ้าหน้าที่ สาขาวิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์เป็นวิทยากรในกิจกรรม

น้องๆ ได้เรียนรู้กิจกรรม 2 ส่วน คือ กรดเบสในชีวิตประจำวัน โดยใช้น้ำกะหล่ำปลีม่วงในการทดสอบความเป็นกรดเบสของสารเคมีในชีวิตประจำวัน คือ น้ำอัดลม เกลือ น้ำมะนาว และผงซักฟอก โดยบันทึกผลการทดลองจากการสังเกตการเปลี่ยนแปลงของสีน้ำกะหล่ำ

ตอนที่ 2 คือการทดสอบแป้งด้วยเบตาดีน นักเรียนได้ใช้ยาสามัญประจำบ้านเป็นสารเคมีทดสอบหาแป้งอย่างง่ายในสิ่งของใกล้ตัว คือ น้ำตาลทราย ข้าวสวย ขนมปัง ขนมจีน และแป้งเด็ก โดยสังเกตการเปลี่ยนแปลงสีของเบตาดีน

นักเรียนได้รับความรู้ และความสนุกสนานกับการเปลี่ยนแปลงสีสันของสารธรรมชาติ รวมทั้งได้ทำการทดลองทางเคมีกับสารเคมีต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ทำการทดลองต่อยอดได้ง่ายๆ ที่บ้าน อีกทั้งยังได้ฝึกการบันทึกผลการทดลองโดยใช้ทักษะทางศิลปะ คือ การระบายสี อีกด้วย

ปรับปรุงข้อมูล : 8/6/2562 5:40:09     ที่มา : สาขาวิชาเคมี     จำนวนผู้เปิดอ่าน : 1452

กลุ่มข่าวสาร :